Việc lựa chọn phương án làm nhà có ý nghĩa vô cùng quan khi quyết định làm nhà, nó ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố sẽ đươc tôi lần lượt giải thích ở trong bài viết này. Ngoài ra, đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để bạn tối ưu chi phí làm nhà. Cách làm ra sao, bạn có thể xem tại tại làm nhà tiết kiệm

Vị trí và hướng nhà

Nếu bạn làm nhà ống thì có thể bỏ qua luôn phần này. Ở đây tôi chỉ để cập đến trường hợp điều kiện cho phép lựa chọn, thay đổi hướng nhà.

Vị trí và hướng - Yếu tố quan trọng hàng đầu khi định hướng làm nhà

Tầm quan trọng của việc chọn vị trí và hướng làm nhà

Tại sao đây là yếu tố đầu tiên bạn cần tính đến khi lên phương án làm nhà?

- Thứ nhất: Vị trí và hướng nhà như thế nào sẽ quyết định đến thiết kế sân vườn, quy hoạch chung của tổng thể khu đất ở hiện tại cũng như định hướng phát triển, mở rộng trong tương lai. Vì vậy bạn cần suy nghỉ cẩn thận và thấu đáo.

Nhiều trường hợp chủ nhà chỉ nhìn cái trước mắt không có định hướng lâu dài, dẫn đến nhiều vấn đề bất cập về sau và cái giá phải trả là không hề nhỏ, giữ lại thì bất tiện, đập bỏ thì tiếc.

- Thứ 2: Ảnh hưởng trực tiếp đến công năng sử dụng của ngôi nhà, cách bố trí cửa đi, của sổ, bố trí các phòng, kết nối giao thông trong và ngoài nhà...

- Thứ 3: Khí hậu.

Chọn hướng nhà ra sao quyết định khí hậu ngôi nhà bạn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các thành viên trong gia đình đặc biệt trọng trường hợp có người già và trẻ nhỏ

- Thử 4: Phong thủy.

Vị trí và hướng nhà là yếu tố phong thủy quan trọng hàng đầu bạn cần lưu tâm

- Thứ 5: Ảnh hưởng đến không gian cảnh quan, sân vườn, cổng ngỏ, tường rào.

Trên đây là 5 nguyên nhân cũng là 5 yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc, đánh giá, so sánh khi lựa chọn vị trí và hướng cho nhà mình.

Cơ sở để chọn vị trí và hướng nhà.

Ở phần trên tôi đã giới thiệu tới bạn 5 nguyên nhân tại sao việc này là đặc biệt quan trọng, đấy cũng chính là cơ sở để bạn lựa chọn vị trí và hướng nhà cho mình.

- Thứ nhất: Vấn đề quy hoạch

Khi làm nhà bạn phải có cái nhìn tổng thể về cả khu đất, múc đích sử dụng ở thời điểm hiện tại và phát triển, mở rộng về sau cũng như những ảnh hưởng của việc thay đổi môi trường xung quanh có thể tác động đến. Việc này cần đảm bảo:

+ Cân đối, hài hòa về tổng thể mặt bằng

+ Không nên có góc chết

+ Giao thông thuận tiện, thông thoáng.

+ Có thể phát triển, mở rộng về sau phù hợp với mục đích sử dụng.

+ Ngoài ra, bạn cũng cần lưu tâm đến các vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở: chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi, mật độ xây dựng...

Không có câu trả lời chung cho câu hỏi trên, tôi chỉ nêu những yếu tố liên quan bạn cần cân nhắc áp dụng cho trường hợp nhà mình.

- Thứ 2: Công năng sử dụng và kết nối trong ngoài nhà.

Khi chọn vị trí và đặc biệt là hướng của ngôi nhà bạn phải lưu ý ảnh hưởng của nó đến việc sử dụng và sinh hoạt có tốt không? Ví dụ: hướng cửa sổ, hướng bếp, hướng bàn thờ... có được hướng tốt, hợp phong thủy không?

Kết nối giao thông, không gian trong và ngoài nhà có thuận tiện khi sử dụng?

- Thứ 3: Khí hậu

Lựa chọn vị trí và hướng nhà phải đón được khí tốt, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, đầy đủ ánh sáng tự nhiện, thông thoáng và lưu thông gió tốt. Hướng nhà tốt thông thường là Nam hoặc Đông Nam vì tránh được nắng nóng về mùa hè và không khí lạnh về mùa đông, tuy nhiên còn rất nhiều yếu tố khác: kết nối với khu vực xung quanh, hướng nhà theo tuổi... bạn cần đặc biệt lưu ý điều này vì sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

- Thứ 4: Phong thủy.

Vị trí và hướng là yếu tố phong thủy quan trọng hàng đầu khi làm nhà. Hướng phong thủy căn cứ vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, quan niệm về phong thủy học chưa thống nhất và cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự tồn tại các nguyên tắc phong thủy là có thật. Vì vậy, theo quan điểm của tôi bạn chỉ nên xem phong thủy là một trong các yếu tố được xem xét đến khi làm nhà, không nên quá phụ thuộc vào phong thủy mà quên đi các giá trị khác.

- Thứ 5: Không gian cảnh quan.

Trường hợp đất nhà bạn tương đối rộng, có điều kiện thiết kế cảnh quan sân vườn. Việc định vị và chọn hướng nhà phải đặt trong không gian tổng thể chung của khu đất để xem xét tính kết nối và hài hòa với khu vực xung quanh, tránh phá vỡ cảnh quan chung.

Yêu cầu công năng sử dụng

Ở đây tôi không đề cập đến việc thiết kế, phân chia mặt bằng công năng ra sao mà vấn đề là ở chổ nhà bạn cần đáp ứng được những tiêu chí như thế nào? Bạn có thể hiểu đó là việc xác định trước mục tiêu cần đạt được của việc làm nhà, còn làm sao để đạt được là việc của nhà thiết kế. Ở đây không chỉ đơn thuần là việc làm nhà nữa, mà còn liên quan đến định hướng phát triển sự ngiệp tương lại của bạn.

Tôi đã chứng kiến một số trường hợp không tính toán, suy nghỉ trước khi làm, lãng phí quá nhiều diện tích, sử dụng bất tiện, tốn tiền nội thất, mất công dọn dẹp... trong khi đó tiền làm nhà phải đi vay, làm xong kinh tế gia đình gặp khó khăn và cuối cùng là phải bán chính căn nhà đó để trả nợ ngân hàng.

Đây là câu truyện có thật chính tôi được chứng kiến và cũng là lỗi mà rất nhiều người gặp phải. Những nội dung bạn cần chú ý là gì:

Diện tích sử dụng chung, diện tích giao thông, khu vực phụ trợ.

- Diện tích này bao gồm: phòng khách, bếp, ăn, WC dùng chung, cầu thang, hành lang, ban công, sân thượng (nếu có). Căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đinh, quy mô công trình, tổng mức đầu tư... mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là một vài con số để bạn tham khảo (dành cho gia đình 5 thành viên):

+ Phòng khách thông thường: 25 - 30 (m2)

+ Bếp + ăn: 25 - 30(m2)

+ Cầu thang: 10 - 12(m2)

+ Wc dùng chung : 3 - 4(m2)...

Yêu cầu số lượng và diện tích phòng ngủ

- Số lượng phòng ngủ: đảm bảo ít nhất mỗi thành viên trong gia đình có một phòng riêng.

- Diện tích phòng ngủ: diện tích phòng ngủ tối thiểu là 10 (m2), trung bình 15-17 (m2), lớn hơn khoảng 20-25 (m2), thậm chí 28-30 (m2)... diện tích này tùy thuộc và yêu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mỗi nhà. Tránh làm phòng ngủ quá rộng khi không có nhu cầu, lãng phí diện tích và tiền hoàn thiện nội thất.

- Có WC chung hay không?

- Ngoài ra cần xem xét sở thích của gia chủ và các thành viên trong nhà

Việc đầu tiên khi làm nhà bạn cần phải tính toán và đưa ra được các con số trên, làm sao để đạt được người thiết kế sẽ giúp bạn, nhưng đây là những yếu tố đầu vào tiên quyết cần có để ngôi nhà bạn tối ưu công năng và tiết kiệm...

Ngoài ra, để trang  bị các kiến thức cần thiết khác khác liên quan đến việc cần chuẩn bị khi làm nhà, bạn có thể xem tại bài viết: https://giupbanlamnha.com/quan-ly-lam-nha

Khả năng tài chính.

Ở giai đoạn chuẩn bị làm nhà, vấn đề quen thuộc và đau đầu nhất đó là về tiền bạc. Bài viết này không có mục đích giúp bạn tính toán chi phí làm nhà, điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là bạn phải trả lời được câu hỏi là bạn có bao nhiêu tiền để làm nhà.

Tài chính làm nhà - một số lưu ý bạn cần biết

Việc này mới nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực chất là không phải như vậy. Ngôi nhà là tài sản lớn, rất ít trường hợp làm nhà mà không vay mượn, vấn đề ở đây là bạn có thể mượn thêm bao nhiêu, khả năng trả nợ đến đâu, bạn có sẵn bao nhiêu tiền.

Khi làm nhà bạn không được phép lãng phí, thiếu kiểm soát tài chính dễ dẫn đến nợ nần. Tuy nhiên trong điều kiện có thể vay mượn và khả năng trả nợ không quá khó khăn, bạn không nên cắt giảm quá mức để dẫn đến công năng sử dụng của ngôi nhà không được như ý.

Một số chủ nhà có tư tưởng làm tạm một thời gian, chờ sau này có điều kiện nâng cấp cải tạo tiếp, những trường hợp này bạn nên xem xét lại lần nữa khả năng tài chính của bạn đến đâu, nếu có thể  làm một lần sẽ hiệu quả hơn.

Tóm lại, bạn cần xác định số tiền có thể bỏ ra, từ đó lên phương án thiết kế phù hợp đồng thời để theo dõi, kiểm soát trong toàn bộ quá trình làm nhà.

Yêu cầu kiểu dáng cho ngôi nhà.

Xin nhắc lại lần nữa, bài viết này không phải để chỉ cho bạn cách thiết kế một ngôi nhà ra sao, mà tôi muốn nhấn mạnh đến việc bạn phải xác định yêu cầu của mình để từ đó có định hướng đúng đắn trong công việc.

Bạn không biết mình muốn, mình thích cái gì, mình có cái gì thì chẳng ai trên đời này có thể giúp bạn.

Khi có ý định làm nhà, hầu hết mọi người thường lên mạng tìm kiếm các mẫu nhà có sẵn, tôi không phản đối điều này. Tuy nhiên việc đó chỉ đúng một phần, vì sao ư?

- Mỗi gia đình có điều kiện và yêu cầu khác nhau, bạn không thể lấy thiết kế của nhà khác sử dụng cho nhà mình, càng không thể ghép các mẫu nhà với nhau vì mỗi mẫu nhà là một thiết kế hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để biết mình thích kiểu nhà nào không phải dễ và không phải ai cũng làm được.

- Bạn có thể tìm hiểu các mẫu nhà có sẵn nhưng không phải để áp dụng cho nhà mình mà thực chất của việc này là để tìm hiểu mình thích kiểu dáng nào. Tiếp theo hay chia sẻ ý tưởng, suy nghỉ của bạn với kiến trúc sư, cùng với các yêu cầu và điều kiện khác bạn đưa ra, nhà thiết kế sẽ tư vấn phương tối ưu cho bạn.

Muốn có ngôi nhà đẹp bạn phải biết mính thích kiểu gì!

Nên làm nhà mấy tầng, phân bố diện tích sử dụng các phòng ra sao?

Một số trường hợp gia chủ không biết nên làm nhà mấy tầng, phòng khách, bếp, ăn, ngủ bố trí vào tầng nào?...Thật ra đây không phải là vấn đề quá lớn nhưng không phải là không có. Câu trả lời là bạn không nên suy nghỉ quá nhiều về việc này, việc cần làm là bạn nên lặp lại các bước trên, việc bố trí như thế nào chỉ là kết quả của việc đảm bảo yêu cầu thiết kế

Chúc bạn thành công!