Móng cọc là loại móng trong đó tải trọng công trình truyền xuống nền đất được thông qua hệ thống cọc, cọc được làm móng có nhiều loại: cọc bê tông đúc sẵn, cọc bê tông đổ tại chổ (cọc khoan nhồi), cọc thép (ít dùng), ở đây chúng ta chỉ nói đến hai loại cọc đầu tiên.

Tìm hiểu móng cọc bê tông cốt thép và móng cóc khoan nhồi mini

Móng cọc bê tông cốt thép đúc sẵn

- Phân loại cọc làm móng:

+ Theo mác bê tông: 200M, M250, M300

+ Theo hình tiết diện ngang: cọc vuông, cọc tròn, cọc ly tâm... đặc điểm làm việc

- Cọc được đúc sẵn tại các bãi đúc và được vận chuyển đến công trình.

Móng cọc khoan nhồi

Là loại móng mà cọc được đổ bê tông trực tiếp tại hố móng

Có thể một số người sẽ phản đối nhưng tôi xin được nói luôn quan điểm của tôi là không khuyến khích bạn sử dụng móng cọc khoan nhồi. Nguyên nhân là gì ư?

+ Móng cọc khoan nhồi trong thi công nhà dân thường rất khó kiểm soát chất lượng, bê tông đổ tại chổ dễ bị phân tầng, xen lẫn tạp chất, tiết diện cọc không đều…dẫn đến chất lượng cọc khó đảm bảo.

+ Thi công cọc khoan nhồi theo đúng quy trình giá thành sẽ đắt hơn cọc bê tông cốt thép, vì vậy để giảm giá thành sản phẩm các chủ thầu thi công thường bỏ bớt một số khâu quan trọng, ví dụ như:không có biện pháp giữ thành vách hố khoan, lắp thiết bị kiểm tra chất lượng cọc…

+ Một nguyên nhân nữa là: đối với nhà dân thông thường mỗi móng chỉ có một cọc khoan nhồi, vi vậy khi bất kỳ một cọc khoan nhồi nào đó không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng toàn bộ công trình.

- Trường hợp cọc bê tông đúc sẵn:

+ Chất lượng cọc bê tông đúc sẵn có thể kiểm soát dễ dàng. Và lý do quan trọng nữa là: lực ép cọc bê tông cốt thép khi thi công lớn hơn tải trọng tác dụng lên đầu cọc do tải trọng công trình khi sử dụng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cọc.

+ Ngoài ra, khả năng làm việc của nền đất sau thời điểm ép cọc thường sẽ tốt hơn so với thời điểm khi ép cọc.

+ Nguyên nhân nữa là khả năng làm việc của cọc lớn hơn tải trọng của công trình tác động lên là khá nhiều, vì vậy sác xuất rủi ro là ít.

- Tuy nhiên, khi ép cọc bạn phải có trang bị một số kiến thức nhất định để kiểm soát chất lượng thi công vì hầu hết các đội thợ thi công nhà dân là những người không chuyên, không được trang bị kiến thức cơ bản dẫn đến sai sót là khá nhiều.