Một số khái niệm cơ bản.

- Theo quan điểm của giupbanlamnha, hệ thống thiết bị trong nhà là tập hợp các chi tiết liên kết với nhau tạo thành tổ hợp hoàn chỉnh, thống nhất để vận hành theo mục đích sử dụng nào đó. Bao gồm:

+ Thiết bị điện

+ Thiết bị nước, vệ sinh

+ Thiết bị nhà thông minh, thiết bị an ninh

+ Thang máy

...

- Vật liệu: là chất hoặc hợp chất để tạo ra sản phẩm thông qua quá trình lao động, sản xuất.

- Vật tư: là khái niệm dùng để chỉ toàn bộ: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, thiết bị, máy móc…

Ngoài ra, việc lựa chọn và sử dụng thiết bị, vật tư cho ngôi nhà phải được tính toán kỹ lưỡng từ khâu quản lý chất lượng thi công công trình. Để tìm hiểu kỹ hơn về quản lý chất lượng công trình là gì bạn có thể thoi dõi thêm ở bài viết https://giupbanlamnha.com/quan-ly-lam-nha

Bài viết này chúng tôi giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nội thất trong ngôi nhà, tìm hiểu các vật dụng cũng như cách để làm sao để có không gian nội thất đẹp, hoàn chỉnh.

Vật tư điện, thiết bị chiếu sáng.

- Vật tư điện là các vật dụng phục vụ quá trình truyền tải, điều khiển, cung cấp điện.

- Thiết bị điện là các vật dụng tiêu thụ, chuyển năng lượng điện thành các nguốn năng lượng khác: bóng điện, quạt, ti vi…, trong phạm vi trang web này chúng ta chỉ đề cấp đến vật tư điện dân dụng và thiết bị chiếu sáng.

- Vật tư điện có 4 loại:

Vật tư điện trong nhà

+ Truyền dẫn: đường dây, ổ cắm

+ Điều khiển: dùng thay đổi các tính chất, đặc tính, thông số của dòng điện

+ Đóng cắt: công tắc, aptomat, cầu giao, thiết bị đóng cắt tự động…

+ An toàn: có tác dụng bảo đảm an toàn trong quá trình cung cấp và sử dụng điện

Để lựa chọn loại vật tư, thiết bị điện phù hợp nhất cho nhà mình bạn cần lưu ý các vấn đề gì?

Tìm hiểu các thương hiệu vật tư điện, thiết bị chiếu sáng.

Trên thi trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu vật tư, thiết bị điện để cho bạn chọn lựa. Chúng tôi tạm chia làm 3 nhóm: trong nước, liên doanh, nhập khẩu. Chất lượng, giá cả của các thương hiệu này cũng khác nhau, phù hợp với từng trường hợp cụ thể và thị hiếu người tiêu dùng.

Lựa chọn mẫu thiết bị phù hợp

Thiết bị chiếu sáng

Thiết bị chiếu sáng góp phần quan trọng tron việc tạo nên không gian nội thất cho ngôi nhà, việc lựa chọn kiểu dáng thiết bị, màu sắc, ánh sáng ra sao bạn cũng nên cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm trước khi mua

Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết bị chiếu sáng đẹp mắt cho bạn chọn lựa: đèn led âm trần, đèn chùm, đèn treo, down light, đèn trang trí…

Báo giá vật tư điện, thiết bị chiếu sáng.

Tất nhiên rồi, khi quyết định chọn mua bất cứ thứ gì thì giá cả là thứ không thể bỏ qua. Bạn nên tham khảo bảng giá của nhiều nhà cung cấp khác nhau để mua được với mức giá tối ưu. Thông thường chiết khấu nhà sản xuất vật tư, thiết bị điện cho nhà cung cấp là khá lớn, bạn nên tìm hiểu kỹ, đặt mua một lần với số lượng lớn để được hưởng mức giá tốt hơn.

Tìm hiểu nhà cung cấp vật tư, thiết bị chiếu sáng.

Bước này cũng rất quan trọng bởi vì chính sách giá cả, bán hàng của các đại lý cũng không giồng nhau, bạn cần tìm hiểu, so sánh, tham khảo, lựa chọn nhà cung uy tín.

Ngoài ra,vật tư điện, thiết bị chiếu sáng là mặt hàng rất dễ bị nhái, làm giả, hàng kém chất lư…, tốt nhất bạn nên mua hàng chính hãng ở các đại lý uy tín, có nhãn mắc, tem, mã hàng ghi rõ nguồn gốc xuất sứ…

Vật tư nước

- Vật tư nướ là các vật dụng phục vụ quá cung cấp nước sinh hoạt, thoát nước mưa, nước thải, bao gồm: đường ống, van, tê, cút, chếch, vật liệu phụ…

3 lưu ý khi chọn mua vật tư nước cho gia đình:

Số lượng và chủng loại loại vật tư cần mua

Việc tính toán số lượng và chủng loại loại vật tư nước cần người có kinh nghiệp thi công tư vấn cho bạn sẽ chính xác hơn, tuy nhiên bạn cũng nên trang bị một số kiến thức cơ bản để tự ước lượng được công việc nhà mình

Tìm hiểu thương hiệu

Tốt nhất bạn nên mua của các thương hiệu có tên tuổi trên thị trường đã được người dùng công nhận

Chọn nhà cung cấp

Khi xảy ra sự cố liên quan đến hệ thống cấp thoát nước, việc khắc phục là rất phức tạp bạn chỉ nên mua từ nhà cung cấp uy tín, có chính sách bán hàng tốt nhất, rõ ràng, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh là mặt hàng đa dạng, phong phú nhất về kiểu dáng, giá cả, chất lượng, thương hiệu… Điều này mang đến nhiều lựa chọn hơn cho chủ nhà, tuy nhiên cũng gây ra không ít khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm.

Thiết bị vệ sinh

Kích thước, kiểu dáng loại thiết bị.

Khi lựa chọn loại thiết bị vệ sinh, trước hết bạn cần xem lại kích thước nhà tắm, cách bố trí các các loại thiết bị... từ đó để lựa chọn loại thiết bị có kích thước phù hợp.

Thương hiệu thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh có rất nhiều thương hiệu với mức giá rất khác nhau, từ bình dân, trung cấp, cao cấp. Nguồn gốc trong nước, liên doanh, nhập khẩu…việc lựa chọn loại nào căn cứ vào khả năng tài chính và sở thích của bạn.

Khi lựa chọn thiết bị vệ sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về thương hiệu nhà sản xuất, so sánh đánh giá để có lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt, bạn chỉ nên mua loại thiết bị của những tên tuổi có uy tín trên thị trường được người dùng công nhận, tránh mua hàng giả, hàng kém chất lượng

Lựa chọn nhà cung cấp

Mỗi nhà cung cấp có chính sách bán hàng khác nhau. Bạn cần tìm hiểu, lựa chọn nhà cung uy tín để mua được sản phẩm chính hãng, giá tốt, đảm bảo chất lượng.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn hãy liên hệ với đại lý phân phối cấp I là tốt nhất, tuy nhiên việc này không phải ai cũng làm được. Vì vậy tôi khuyên bạn trước khi làm nhà nên dành thời gian tìm hiểu thông tin về tất cả các nhà cung cấp liên quan để thương lượng và mua được sản phẩm với mức giá hợp lý.

Thiết bị thang máy.

Đối với nhà cao tầng (4, 5 tầng trở lên) bạn có thể phải tính toán đến việc lắp đặt thang máy để việc di chuyển được dễ dàng hơn.

Thang máy có đặc thù là phải duy tu, bão dưỡng thường xuyên trong suốt suốt thời gian sử dụng, khi vận hành nếu xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng đến tính mạng người dùng. Vì vậy yêu cầu về chất lượng là rất cao. Sau đây là một số chú ý khi bạn quyết định mua thang máy:

Xác định nhu cầu sử dụng.

Việc này cần phải được tính toán từ giai đoạn thiết kế, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng máy để xác định được tải trọng thang từ đó biết được các kích thước cơ bản cũng như loại thang cần chọn sau này.

Đối với thang máy gia đình hiện nay có các loại như: 250, 300, 350, 450, 550, 630, 750, 900 (Kg) …

Thang máy gia đình

Lựa chọn thương hiệu.

Thang máy là loại thiết bị yêu cầu chất lượng rất cao, vì vậy bạn chỉ nên mua từ những nhà sản xuất uy tín, chất lượng được nhiều người sử dụng và đánh giá tốt. Hiện nay có khá nhiều thương hiệu thang máy nổi tiếng, nhập khẩu, liên doanh hoặc nhập khẩu và mức giá cũng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Thiết kế thang máy.

Thang máy ngoài chức năng sử dụng có thể làm điểm nhấn làm cho không gian nội thất của nhà bạn trở nên sang trọng, hiện đại hơn.

Thiết kế thang máy bạn cần lưu ý:

- Trang trí cửa thang, buống thang.

- Thiết kế điều hòa

- Hệ thống đèn, thông gió, điều khiển.

Tham khảo báo giá.

Sau khi bạn có trong tay danh sách những nhà cung cấp tiềm năng, bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu, so sánh giá cả của các nhà cung cấp đó với nhau để lựa chọn được mức giá phù hợp nhất.

Nhà thông minh

Nếu bạn là ưa thích công nghệ, năng động và hiện đại, bạn muốn kiểm soát, sử dụng các vật dụng trong nhà mình tốt hơn. Ngôi nhà thông minh là giải pháp cho bạn.

Có thể đây là khái niệm còn khá là mới mẻ đối với nhiều người, bên cạnh một số điểm cần hoàn thiện, chúng ta không thể phủ nhận được những tiện ích mà nó mang lại.

Tìm hiểu giải pháp nhà thông minh là gì?

Nói nôm na, giải pháp nhà thông minh là việc bạn sử dụng các thiết bị trong gia đình có kết nối internet đến thiết bị: smart phone hoặc điều khiển từ xa để sử dụng, vận hành theo cách bạn muốn.

Các thiết bị có thể tích hợp giải pháp nhà thông minh bao gồm:

- Thiết bị điện.

- Thiết bị nước, vệ sinh.

- Thiết bị an ninh: thiết bị chống chộm, chuông báo.

- Camera.

thiết bị nhà thông minh

Thương hiệu nhà thông minh.

Thị trường nhà thông minh hiện nay có một số tên tuổi khá phổ biến, giá cả, chất lượng  tương đối khác nhau. Tuy nhiên, loại thiết bị này ở Việt Nam còn khá mới mẻ, việc kiểm soát, đánh giá chất lượng sản phẩm chưa hoàn thiện và phụ thuộc vào nhà sản xuất là chính.

Ngoài ra, các thiết bị này khá dễ bị gia công, làm giả, gắn mắc hàng nội địa…, nên việc thị trường đón nhận sản phẩm này còn hạn chế.

Vì vậy khi sử dụng thiết bị này cho nhà mình bạn cần tìm hiểu kỹ thương hiệu sản phẩm, nguồn gốc. xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, nơi sản xuất, ngày sản xuất, lô sản phẩm…

Báo giá thiết bị

Trước khi chọn mua, bạn cần tìm hiểu, so sánh mức giá giữa các thương hiệu cho từng loại thiết bị bởi giá cả loại thiết bị này rất khác nhau và không có mặt bằng chung để so sánh.

Trên đây tôi đã tóm lược nội dung về phần thiết bị trong nhà, trong khuôn khổ một bài viết tôi không thể trình bày chi tiết tất cả vấn đề , hy vọng bạn có cái nhìn bao quát về nội dung công việc của nhà mình. Vấn để chi tiết tôi trình bày ở các bài viết liên quan, bạn có thể tự tìm hiểu hoặc đặt câu hỏi trực tiếp trên fanpage của Giupbanlamnha.com

Chúc bạn thành công!