Nội dung hồ sơ thiết kế bạn cần biết:

 

Hồ sơ thiết kế nhà

 
 

Trước khi làm việc gì đó trước hết chúng ta phải biết mình đang làm gì? Bạn muốn có bộ hồ sơ chất lượng, chi tiết và đầy đủ bạn phải biết nội dung bên trong của nó.

Nội dung của một bộ hồ sơ thiết kế nhà đầy đủ bao gồm các nội dung sau:

- Định vị các hạng mục công trình có trên khu đất nhà bạn.

- Phân chia diện tích, không gian sử dụng trong nhà.

- Có hình ảnh hoàn thiện và bả vẽ các chi tiết của ngôi nhà.

- Phương án móng, thiết kế các cấu kiện, bố trí cốt thép: móng, cột, dầm, sàn.

- Sơ đồ cấp điện, cấp thoát nước.  Số lượng, chủng loại vật liệu, thiết bị.

- Lựa chọn, bố trí đồ đạc, trang trí nội thất trong nh

- Thiết kế sân vườn, cổng, tường rào…

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của từng gia đình, không phải lúc nào cũng đầy đủ các thành phần trên. Bạn có thể đơn giản hóa hoặc bớt một vài thành phần trong hồ sơ mà vẫn đảm bảo chất lượng thi công công trình. 

Để biết thêm về cách thức tôt chức tổ chức thi công nhà ở bạn theo dõi tại https://giupbanlamnha.com/thi-cong-nha-o, đây là cẩm nang rất bổ ích mà giupbanlamnha đã biên soạn một cách đơn giản, dễ hiểu nhất để gửi đến các bạn.

Thiết kế kiến trúc.

Nội dung thiêt kế kiến trúc là việc:

Tính toán, xác định mặt công năng, tối diện tích sử dụng. Lựa chọn mẫu nhà, thiết kế chi tiết kiến trúc,  sân, cổng hàng rào... Ngoài ra bạn có thể cần biết thêm các vấn đề liên quan: các phong cách thiết kế kiến trúc, các phần mềm, tiêu chuẩn thiết kế nhà, hợp đồng, báo giá thiết kế nhà...

Chi tiết bạn có thể xem tại Mẫu nhà phố, biệt thự đẹp nhất | Tìm hiểu về thiết kế nhà

Phong cách thiết kế kiến trúc

Tôi thấy một sai lầm tai hại mà rất nhiều chủ nhà mắc phải đó là tìm kiếm các mẫu nhà có sẵn ở đâu đó xong rồi mang về lắp ghép vào nhà mình.

Tệ hại hơn nữa, có một vài trường hợp chia mặt bằng sử dụng của nhà mình theo mẫu của nhà khác.

Thiết kế nhà đẹp

Để ngôi nhà hoặc công trình kiến trúc bất kỳ có giá trị thẩm mỹ, được gọi là đẹp thì bản thân ngôi nhà hoặc công trình đó phải thiết kế theo một phong cách rõ ràng. Một số trường hợp có thể phải kết hợp, vay mượn nhưng tuyệt đối không được lại căng, pha trộn một cách thiếu hiểu biết.

Tôi khuyên bạn muốn có ngôi nhà đẹp hãy gạt hết những tư duy lối mòn sang một bên, hãy để suy nghĩ của mình thật tự nhiên, không bị chi phối bởi bất kỳ hình ảnh nào khác, nhà mình phải là của mình trước cái đã.

Trước hết bạn phải xác định sở thích, tính cách của riêng của mình.

Bước tiếp theo, hãy chia sẻ quan điểm của bạn với người thiết kế để họ hiểu suy nghĩ, mong muốn của bạn, từ đó họ sẽ tư vấn, lựa chọn cho bạn phong cách thiết kế phù hợp nhất.

Nhà ở hay công trình xây dựng có muôn hình vạn trạng, hình thức khác nhau, nhưng chung quy lại chỉ có một số phong cách thiết kế nhất định mà thôi.

Những mẫu nhà đẹp xuất sắc.

Dưới đây, tôi chia sẻ cho bạn một số mẫu nhà để bạn tham khảo. Những mẫu nhà này đã được chúng tôi tìm hiểu trước, phân loại và gửi đến các bạn

Chi tiết bạn xem tại đây nhé! Những mẫu nhà đẹp ấn tượng 2019

Một số mẫu bản vẽ thiết kế nhà đầy đủ.

Đây là một số hồ sờ mẫu đã thi công và được chủ nhà ủng hộ, các bạn tham khảo nhé!

Cách thiết kế nhà dành cho người chưa biết gì.

Bác nào có tâm hồn nghệ sỹ, có thời gian và thích tìm hiểu muốn tự tay thiết kế cho nhà mình thì bơi vào đây ạ!

- Các bước thiết kế nhà

- Phần mềm hỗ trợ thiết kế

- Tiêu chuẩn thiết kế nhà

Thiết kế kết cấu.

Nếu coi ngôi nhà là cơ thể con người, kiến trúc như da thịt và các bộ phận trên cơ thể, nội thất là phấn son trang điểm, quần áo chúng ta mặc trên người, thì kết cấu giống như bộ xương vững chắc để nâng đỡ cơ thể vậy.

Một ngôi nhà muốn bền vững trước tác động của bản thân và các tác động bên ngoài thì kết cấu của nó phải đảm bảo chắc chắn. Đó chính là nhiệm vụ của phần kết cấu trong thiết kế ngôi nhà.

Nhưng làm sao để làm được điều đó không phải dễ. Nhưng bạn yên tậm, câu trả lời có ngay ở phần tiếp theo của bài viết. Ngoài ra để tìm hiểu kỹ hơn các bạn có thể tìm hiểu thêm tại Kết cấu nhà

Kiến thức cơ bản các loại kết cấu chính của ngôi nhà bạn cần biết.

Kết cấu chính của ngôi nhà theo tôi gồm 3 loại thành phần:

- Thứ nhất: nền đất

Tại sao tôi lại đặt vấn đề "nền đất" lên trước tiên. Tôi thấy đại đa số chúng ta kể cả một số người làm thiết kế hay các nhà thầu thi công đang chưa hiểu hết tầm quan trong của nền đất trong thiết kế và thi công nhà ở.

Nền đất là phần phải chịu tất cả mọi tác động của công trình, nền đất không vững thì ngôi nhà sẽ thể nào bạn tự hiểu. Nhiều người không hiểu, nguy hiểm nhất là bác thợ làm nhà không có thiết kế, họ không hiểu điều này, dẫn đến một loạt các sự cố đã xảy ra: nhà bị nghiêng, lún, nứt, thấm…

- Thứ 2: Móng nhà

Móng nhà là gì? Móng nhà là bộ phận nhận tiếp nhận mọi tác động từ công trình và các yếu tố bên ngoài và truyền xuống nền đất, đây là bộ phận chịu lực cực kỳ quan trọng của ngôi nhà.

Giữa nền và móng nhà có quan hệ chặt chẽ với nhau, nhưng ngày nay chúng ta thường tính toán độc lập điều này là chưa chính xác, tuy nhiên trong điều kiện hạn chế về cách tính, sai số cho phép và thiên về an toàn chúng ta vẫn tách riêng hai bộ phận này.

Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để bạn có thể chọn loại móng phù hợp với nhà mình, có những loại móng gì, được sử dụng trong những trường hợp cụ thể ra sao?

Thứ 3: Kết cấu khung nhà

Khung nhà là bộ phận nâng đỡ, che chắn tất cả vật liệu, thiết bị, đồ dùng và con người trong ngôi nhà cũng như tác động của thời tiết bên ngoài. Khung nhà dân gồm: cột, dầm, sàn, mái bê tông

Kết cấu nhà

Cách tính nhanh kết cấu nhà dân cho người chưa biết gì.

Đồng ý với bạn rằng việc tính toán các bộ phận bê tông cốt thép nhà ở cần kiến thức rất chuyên sâu, phức tạp và khó hiểu. Nhưng có cách nào đơn giản hóa nó thành những phép tính, hay con số để ai cũng có thể áp dụng không?

Rất may câu trả lời là có. Người ta đã lập sẵn thành những bảng tra hoặc những công thức và con số kinh nghiệp để người không chuyên có thể hiểu và áp dụng và thực tiễn.

Bản vẽ kết cấu bạn có thể áp dụng ngay và luôn.

Để tiện lợi và đơn giản hóa mọi việc đến mức tối đa, người ta đã lập thành những bản vẽ kết cấu mẫu để bạn có thể áp dụng từng trường hợp cụ thể.

Phần mềm và tiêu chuẩn thiết kế dành cho kỹ sư xây dựng.

Nếu bạn là kỹ sư và muốn tìm hiểu thêm về tính toán kết cấu có thể tìm hiểu thêm về các phần mềm, tiêu chuẩn tính toán kết cấu.

Thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất có thể hiểu là việc lựa chọn, bố trí các vật dụng sinh hoạt, vật dụng trang trí, màu sắc, ánh sáng để tạo nên không gian hoàn chỉnh nhằm mục đích thuận tiện trong sinh hoạt và thể hiện sở thích, cá tính của chủ nhân ngôi nhà. Việc lựa chọn, sắp xếp nội thất trong ngôi nhà ra sao rất quan trọng vì nó phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày đồng thời mang lại giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Để biết rõ hơn các vấn đề liên quan đến thiết kế và trang trí nội thất bạn có thể tìm hiểu tại Nội thất nhà đẹp | Bí quyết trang trí nội thất đẹp như mơ

Để có một không gian nội thất lý tưởng là công việc không hề dễ, đòi hỏi người chủ nhà phải có hiểu biết nhất định về nội thất, nguyên tắc sắp đặt và con mắt thẩm mỹ. Bạn có thể thuê kiến trúc sư, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự lên ý tưởng cho mình hoặc ít nhất là trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phụ vụ cho việc thiết kế nội thất của nhà mình.

Phong cách thiết kế nội thất mới nhất hiện nay.

Việc lựa lựa phong cách nội thất phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:

- Chức năng sử dụng: việc trang trí, lựa chọn đồ nội thất phải đảm bảo sử dụng thuận tiện, kích thước hợp lý, phù hợp với các thành viên trong gia đình.

- Yếu tố thẩm mỹ, thị hiếu của chủ nhà.

- Các yếu tố khác như: tài chính, xã hội, khí hậu…

thiết kế nội thất

Công năng sử dụng là yếu tố ai cũng nhìn thấy được. Tuy nhiên, yếu tố thẩm mỹ phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm cá nhân và không phải ai cũng cảm nhận được. Đôi khi còn hiểu sai dẫn đến không có quan điểm rõ ràng, thống nhất.

Như vậy phong cách thiết kế nội thất hiểu theo cách đơn giản chính là cách cảm nhận, cách tư duy về cái đẹp, là mục tiêu chủ nhà muốn hướng đến.

Những mẫu thiết knội thất đẹp, hiện đại, đơn giản, dễ áp dụng

Đây là những mầu nội thất hot nhất hiện nay cũng như những mầu nội thất đã được áp dụng nhiều trong thực tiễn và mang lại giá trị thẩm mỹ cao, đã được phân loại và biên soạn lại để các bạn dễ dàng nhận biết, lựa chọn và áp dụng cho nhà mình.

Nếu bạn là người có sở thích về thiêt kế nội thất, muốn tự thể hiện ý tưởng của cá nhân, bạn không muốn sử dụng các thiết kế có sẵn? Hiện này có rất nhiều phần mềm thiết kế nội thất dành cho người không chuyên rất dễ sử dụng.

Hệ thống kỹ thuật trong nhà.

Hệ thống kỹ thuật là gì?

Hiểu một cách nôm na, nếu coi ngôi nhà là cơ thể con người thì hệ hệ thống kỹ thuật trong ngôi nhà có chức năng tương tự như các hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Như vậy, hệ thống kỹ thuật là toàn bộ hệ thống giúp vận hành điều khiển, sử dụng các thiết bị trong nhà.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm tại bài viết Bí quyết thiết kế điện nước như chuyên gia - ai cũng làm được

Hệ thống kỹ thuật trong nhà bào gồm:

- Hệ thống cung cấp và sử dụng điện.

- Hệ thống cấp và thoát nước thải.

- Ngoài ra còn có thể có: hệ thống mạng, hệ thống an ninh, hệ thống thông minh khác.

Để trả lời cho bạn thành phần và nguyên lý hoạt động của các hệ thống kỹ thuật bạn trong nhà, bạn hãy theo dõi phần dưới đây của bài viết…

Hệ thống điện trong nhà - Những điều bạn cần biêt

Để giúp bạn tìm hiểu nội dung phần này trước hết chúng ta cần thống nhất với nhau một số khái niệm liên quan:

Điện dân dụng là gì?

Điện dân dụng là khái niệm dùng chỉ toàn bộ hệ thống mạng lưới cung cấp, tiêu thụ điện: vật tư, vật liệu cung cấp điện, thiết bị điều khiển, thiết bị an toàn, thiết bị điều khiển và tiêu thụ điện.

Thiết kế thống điện trong nhà là gi?

Thiết kế hệ thống điện trong nhà là việc lựa chọn, bố trí, tính toán số lượng các loại vật liệu, thiết bị tiêu thụ điện nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, đảm bảo sử dụng thuận tiện, an toàn và tiết kiệm.

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số diễn đàn hệ thống điện

Nội dung phần này giúp bạn nắm được các vấn đề sau:

- Các nguyên lý và sơ đồ nguyên lý điện cơ bản.

- Thiết kế hệ thống điện trong ngoài nhà

- Bản vẽ thiết kế điện điện

- Cách bố trí các thiết bị cung cấp, sử dụng điện.

- Cách đấu dây, đi dây.

Tìm hiểu hệ thống cấp thoát nước.

hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước trong nhà là toàn bộ vật tư, vật liệu, trang thiết bị phục vụ cho việc cung cấp nước sinh hoạt, thu gom, xử lý, thoát nước mưa và nước thải.

Tính toán lựa chọn vật liệu, thiết bị nước đòi phải là người có chuyên môn và kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn cũng nên có những kiến thức, hiểu biết nhất định để theo dõi, giám sát công việc nhà mình được tốt hơn.

Việc tìm hiểu kiến thức về hệ thống cấp thoát nước trong nhà giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

- Lựa chọn vật tư, thiết bị phù hợp với ngôi nhà: kích thước, chủng loại đường ống, các loại vật tư đấu nối, phụ kiện, các thiết bị vệ sinh…

- Cách lắp đặt, độ dốc đường ống, độ dốc sàn…

- Hiểu được nguyên lý, sơ đồ, bản vẽ cấp thoát nước trong nhà.

Thiết kế sân vườn, cổng, tường rào.

Ngôi nhà ngoài mục đích để ở còn là nơi chúng ta tận hưởng giá trị cuộc sống. Ngôi nhà với sân vườn đẹp, chan hòa với thiên nhiên, không khí trong lành, cây cối xanh tốt… luôn mang đến tinh thần phấn chấn, sảng khoải cho gia chủ. Vì vậy, trong điều kiện cho phép việc có một không gian cảnh quan sân vườn đẹp cho ngôi nhà mang lại rất nhiều giá trị tích cực và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nhưng để làm được điều đó không hề đơn giản và không phải ai cũng làm được. Nhưng thật may mắn, cách làm như thế nào ngay phía dưới bài viết này đây… 

Chi tiết bạn có thể xem tại bài viết Mẫu sân vườn, hòn non bộ, tiểu cảnh, tranh đá đẹp nhất

Bí quyết để có cảnh quan sân vườn đẹp như mơ.

Nguyên tắc chung về bố trí cảnh quan, sân vườn:

Theo quan điểm của tác giả, để có không gian sân vườn ấn tượng cần lưu ý 2 vấn đề: 

Thứ nhất: bố trí tổng thể khu đất

Bố trí tổng thể khu đất theo tôi là yếu tố quan trọng hàng đầu và cần được xem xét trước tiên. Việc này bao gồm:

- Xác định vị trí và hướng nhà.

- Vị trí cổng và hướng cổng

- Định vị các công trình phụ trợ nếu có: nhà xe, wc ngoài trời

- Định vị các công trình cảnh quan ngoài trời nếu có: ao, hồ, bể cả, cây cối...

- Đường đi lối lại trong vườn

Thứ 2: Thiết kế chi tiết.

Sau khi đã bố trí tổng thể, bạn hãy mới đi vào thiết kế chi tiết. Cách trang trí, bố cục, màu sắc, không gian... của các khu vực riêng lẻ phải thống nhất và đồng bộ với nhau.

thiết kế sân vườn đẹp

Mẫu sân vườn đẹp

Đây là một số ý tưởng thiết kế sân vườn khá hợp lý dành cho bạn.

Thiết kế non bộ

Nói đến cảnh quan sân vườn không thể không nhắc đến hòn non bộ.

Hòn non bộ vừa có giá trị thẩm mỹ, vừa có ý nghĩa lớn về phong thủy. Hòn non bộ tượng trưng cho núi, là phần dương, là phần tạo sinh khí. Việc sắp đặt non bọ ở đâu, hình dạng, cao thấp thế nào phải đảm bảo nguyên tắc âm dương, ngũ hành trong phong thủy

Tiểu cảnh cho ngôi nhà

Tiểu cảnh cho ngôi nhà theo tôi có thể chia ra làm 2 loại: tiểu cảnh trong nhà và tiểu cảnh ngoài nhà.

- Tiểu cảnh ngoài nhà là những cụm trang trí ngoài trời: thác nước, trang trí trên hàng rào…

- Tiểu cảnh trong nhà: dưới gầm thang, trong phòng khách, trên sân thượng, ban công, cửa sổ…

Tiểu cảnh trong ngôi nhà làm cho không gian sinh động, đẹp mắt hơn.

Giá thành công trình.

dự toán làm nhà

Làm nhà ai cũng quan tâm đến việc hết bao nhiêu tiền, nhưng để trả lời cho câu hỏi đó không hề dễ. Phần này sẽ giúp bạn!

Theo tôi, giá thành công trình là toàn bộ chi phí chủ nhà phải bỏ ra để hoàn thành công trình đó, bao gồm:

- Chi phí quản lý: cấp phép xây dựng, thuê người trông coi trong trường hợp chủ nhà tự tổ chức làm nhà, giải phóng, san lấp mặt bằng…

- Chi phí nguyên vật liệu, thiết bị, nội thất.

- Chi phí nhân công xây dựng.

- Ngoài ra còn một loại chi phí nữa có giá trị không hề nhỏ nhưng chẳng ai nhắc tới khi làm nhà, đó là: chi phí thời gian và công sức của chủ nhà.

Trên đây tôi tóm lược các yếu tố liên quan đến thiết kế nhà. Bạn không cẩn phải hiểu hết những gì tôi nói trong đó, công việc của bạn cần đến đâu có có thể tra cứu đến đó. Trong khuôn khổ bài viết tôi không thể chi tiết hết tất cả mọi vấn đề được, để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể xem các bài viết khác trên website theo đường dẫn có sẵn trong bài viết tới nội dung chi tiết.

Chúc bạn thành công!