Trình tự và nội dung công việc thi công nhà ở.

Thực tế là không phải ai cũng hiểu trình tự, nội dung, yêu cầu các bước để làm một ngôi nhà là gì. Trình tự và nội dung chính các bước chính khi làm nhà gồm:

- Công tác chuẩn bị mặt bằng: giải phóng mặt bằng, đào hố móng, làm lán trại, kho bãi...

- Thi công phần thô: thi công móng, công tác cốp pha, cốt thép, đổ bê tông, xây tường..

- Thi công phần hoàn thiện: trát ốp, lát, lợp, sơn bả...

- Lặp đặt thiết bị trong nhà: lặp đặt đường ống cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh, đường dâu, thiết bị điều khiển điện...

- Thi công nội thất: trần, tường,

- Thi công cổng ngỏ, tường rào, sân vườn.

- Vệ sinh công trình, đưa vào sử dụng

Ngoài ra, để việc sử dụng vật liệu xây dựng hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất, ngoài việc nắm rõ tính chất, đặc điểm, cách sử dụng của từng loại, cần phải biết trình tự và kỹ thuật thi công ra sao, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng vật tư, vật liệu khi đưa vào sử dụng. Vì vậy, bạn hày cũng giupbanlamnha theo dõi bài viết này nhé!

Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian, bạn không muốn vất vả với công việc làm nhà, bạn muốn có đơn vị có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực làm nhà làm thay bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ làm nhà trọn gói đang ngày một phát triển.

Để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể xem chi tiết bài viết: Xây nhà trọn gói – Tất cả những gì bạn cần biết

Thi công phần thô.

Công tác thi công phần thô quyết định phần lớn chất lượng của ngôi nhà, vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý phần này.

Thi công móng nhà

Công tác thi công móng

Thi công móng là phần khó khăn nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng công trình. Hầu hết các sự cố có nguyên nhân liên quan đến thi công móng, vì vậy khi làm nhà bạn cần đặc biệt lưu ý và giám sát kỹ lưỡng công việc ở giai đoạn này. Nội dung và yêu cầu là gì?

Nội dung thi công phần móng nhà gồm:

- Dọn dẹp mặt bằng, định vi khu đất và định vị sơ bộ công trình.

- Đào hố móng hiện nay phần lớn dùng máy dào. Trong quá trình đào hố móng cần đặc biệt lưu ý để không ảnh hưởng đến công trình xung quanh, nhiều trường hợp phải kết hợp cả với đào bằng tay. Ngoài ra, nếu hố móng nhà bạn có nước ngầm phải bố trí hệ thống rãnh thoát ra khu vực xung quanh, nếu lượng nước ngầm quá nhiều và không có chổ thoát phải tạo hố ga thu nước và dùng bơm hút để đảm bảo trong quá trình thi công hố móng luôn khô ráo.

- Trường hợp móng nhà bạn không sử dụng cọc, lớp đất đặt móng bắt buộc phải là lớp đất tốt: cát hạt to hoặc sét cứng. Phải dọn dẹp thật kỹ không để lớp đất yếu sót lại, sau đó mới được dải lớp lót.

Nguyên nhân: nếu hố móng không được xử lý rất dễ dẫn đến lún không đều. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nứt, thấm nhà.

- Bạn lưu ý: sau khi nạo, vét, dọn dẹp nếu nền móng không bằng phẳng tuyệt đối không lấy đất bù vào mà phải dùng cát, đá dăm hoặc đá 1x2 hoặc 4x6 để tạo mặt.

Công tác cốp pha

Đối với công tác cốp pha cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Công tác vệ sinh.

Tốt nhất là bạn nên bơm nước, rửa lại toàn bộ cốt thép, lớp bạt trải cốp pha, loại bỏ các loại tạp chất, dây nhợ… trước khi đổ bê tông

+ Kê kích và kiểm tra lại cốp pha, dàn giáo xem đã chắc chắn chưa, nếu cần nên gia cố thêm các thanh giằng. Đặc biệt lưu ý trong trường hợp dùng bê tông thương phẩm vì độ rung của sàn lớn hơn so với đổ bê tông bộ.

+ Điều chỉnh các thành dầm cho thẳng và vuông góc,

+ Kiểm tra độ phẳng mặt sàn.

bê tông thương phẩm

Công tác cốt thép

Thực tế cho thấy nhiều công trình mặc dù sử dụng rất nhiều cốt thép, thậm chí dư thừa nhưng công trình vẫn gặp sự cố. Nguyên nhân là do thừa thép lượng bê tông không đủ để liên kết.

Đối với công tác cốt thép cần:

+ Đặt thép vừa đủ, không nên đặt quá nhiều thép dẫn đến lượng bê tông liên kết không đủ, gây nứt bê tông.

+ Cắt nối thép đúng vị trí, tránh nối thép ở các vị trí cốt thép phải làm việc nhiều, cụ thể là vị trí trên đầu cột và dưới giữa nhịp dầm.

+ Đảm bảo đủ chiều dài neo, buộc thép

+ Đặt thép đúng vị trí. Về nguyên tắc: cốt thép được đặt tại vị trí bê tông dễ bị nứt, thanh nào làm việc nhiều hơn thì nằm phía ngoài, thanh làm việc ít thì nằm phía trong.

Công tác bê tông.

Có hai phương pháp: đổ bê tông bộ theo cách truyền thống và đổ bê tông thương phẩm (hay còn gọi là bê tông tươi, bê tông trạm trộn).

Trong và sau khi đổ bê tông bạn phải lưu ý các vấn đề sau:

+ Tỉ lệ xi măng, cát, đá.

Về mặt lý thyết là khi đổ bê tông phải tính toán tỉ lệ các thành phần xi măng, cát, đá, nước, vì thành phần này khác nhau thì khả năng chịu lực của bê tông cũng khác nhau. Thực tế, khi đổ bê tông bạn cần quan sát và điều chỉnh sao cho bê tông không quá khô hoặc quá nhão.

+ Khi đổ bê tông phải đầm kỹ, đặc biệt lưu ý là ở vị trí giao nhau của dầm, cột. Những chổ này rất dễ bị rỗ, hay còn gọi là “bánh mỳ”, đây là hiện tượng khá phổ biến và là nguyên nhân gây thấm sàn.

+ Việc đổ bê tông có thể thực hiện từ nhiều hướng khác nhau và có thể phải nghỉ giữa các lần đổ, vì vậy xuất hiện vùng tiếp giáp giữa lớp bê tông mới và lớp bê tông cũ, vị trí tiếp giáp này nằm cần tránh các vị trí: đầu dầm, chân cột, nách dầm và chính giữa sàn.

Nguyên nhân là vũng này bê tông sẽ làm việc kém hơn các vùng khác, nếu vị trí tiếp giáp này (mạch ngừng đổ bê tông) ở các vị trí chịu lực dễ dẫn đến nứt bê tông.

+ Công tác bảo dưỡng bê tông:

Sau khi đổ bê tông, xi măng chưa thủy hóa hết, cường độ bê tông tăng nhanh 7 ngày sau đó và đạt giá trị lớn nhất sau 28 ngày. Vì vậy, ngay sau đổ phải có biện pháp bảo dướng, giữ ẩm cho bê tông.

Khi bê tông đạt cường độ cho phép (sau khi đổ 2-3 tiếng, nếu đổ bê tông thương phẩm thời gian trên có thể tăng thêm) bạn nên xây bao một hàng gạch kín xung quanh, bơm nước giữ ẩm cho bê tông, tốt hơn nữa là bạn nên hòa thêm một chút xi măng, việc này đặc biệt cần thiết vào mùa hè, vừa có tác dụng bảo dưỡng bê tông, vữa có tác dụng chống thấm cho sàn vì các hạt xi măng trong nước sẽ chui vào và che kín các khe hở bê tông.

Phương pháp này đối với sàn mái và sàn vệ sinh là bắt buộc

công tác cốt thép

Công tác xây

Về công tác xây gạch, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Khi nào nên xây tường đôi, tường đơn, tường kép.

Việc sử dụng loại tường nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

+ Vị trí, công năng tường xây: tường bao che, tường ngăn;

+ Hướng nhà:

Trường hợp cần chống nóng cho nhà, những bức tường hướng tây bạn có thể xây tường kép, tuy nhiên việc xây tường kép (tường đôi) cũng có một số nhược điểm:

+ Giảm iện tích phòng;

+ Dễ bị thấm với xây tường đặc.

Công tác hoàn thiện.

Công tác hoàn thiện bao gồm các nội dung sau:

Công tác trát

Công tác trát ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, vì vậy cần lưu ý những vấn đề sau:

- Sử dụng vật liệu: xi măng, cát

+ Tùy vào vị trí và cách thức hoàn thiện nên dùng các loại cát và xi măng phù hợp tương ứng, cát trát nên dùng loại cát hạt mịn, tường trát sẽ đẹp, dễ thi công hơn và tiết kiệm vật liệu sơn bả.

+ Xi măng nên dùng loại PC30 có tính kết dính cao, giữ nước tốt.

+ Tỉ lệ xi măng – cát:

Tùy công việc cụ thể, tỉ lệ xi măng cát là khác nhau, cần điều chỉnh hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất v tránh lãng phí vật liệu

- Về biện pháp thi công:

+ Trước khi trát cần phải lấy mốc tạo mặt phẳng hoàn thiện trước, việc này là bắt buộc nếu bạn muốn có bức tường đẹp, đặc biệt là những bức tường có diện tích lớn;

Cần lưu ý trường hợp sử dụng khuôn học gỗ. Vì khuôn học gỗ lắp dựng trước khi trát, nếu không lấy mốc trước dễ dẫn đến tình trạng khuôn học và mặt tường không phẳng, hậu quả thế nào chắc bạn tự hiểu.

+ Tránh hoàn thiện tại ví trí giao nhau giữa các mặt phẳng tường và trần nhà… dễ bị lồi lõm do co ngót không đều. Cách làm đúng là hoàn thiện xong mặt này mới được hoàn thiện đến mặt khác.

Công tác ốp lát.

Công tác ốp lát cần lưu ý:

- Kích thước viên gạch.

Kích thước gạch ốp lát phải phủ hợp với từng vị trí: phòng khách, phòng ngủ, bếp, vệ sinh, tầng 1, tầng 2, 3… , sân thượng.

Kích thước gạch thông thường có các loại: 800x800, 600x600, 500x500, 400x400, 300x300, giá thành từng loại cũng rất khác nhau, vì vậy tùy theo nhu cầu bạn nên chọn loại có kích thước thích hợp.

Phòng khách bạn nên chọn loại 800x800, các phòng còn lại hoặc hành lang thường chọn loại 600x600, vệ sinh chọn loại 300x300 chống trơn, tầng tum nên chọn loại 300x300 hoặc 400x400

- Mầu sắc.

Khi chọn gạch lát nền bạn không thể bỏ qua yếu tố màu sắc viên gạch, màu sắc viên gạch ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ ngôi nhà.

Khi chọn mầu sắc gạch ốp lát cần căn cứ vào các yếu tố: sự hài hòa với màu tường, trần nhà, phù hợp với sở màu sắc, hình dáng đồ dùng nội thất và phù hợp với sở thích, gu thẩm mỹ của chủ nhân ngôi nhà.

- Khi so sánh lựa chọn loại gách ốp lát, ngoài kích thước, màu sắc, giá thành viên gạch, bạn cần lưu ý các chỉ tiêu sau:

+ Độ hút nước, thông thường là 0,6%, giá trị này này càng cao, gạch càng kém chất lượng.

+ Độ bền khi uốn

+ Độ cứng

+ Độ chịu mài mòn

+ Hệ số giãn nở nhiệt, độ chịu nhiệt

+ Độ bền rạn men

+ Độ bền hóa học

+ Tính đồng đều của các viên gạch

+ Ngoài ra khi chọn mua bạn cần lưu ý, nhã mác, bao bì, số lô, mã số sản phẩm để đảm bảo sản phẩm là chính hãng của nhà sản xuất...

thi công ốp lát

Lưu ý khi lợp mái ngói

Khi lợp mái nhà bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

- Màu sắc, kích thước, hình dạng ngói lợp phải đồng bộ và phù hợp với màu sắc tổng thể và phong cách kiến trúc của ngôi nhà.

- Chất liệu viên ngói: đất nung, tráng men, xi măng, composite. Mỗi loại ngói phù hợp với từng trường hợp khác nhau, căn cứ thực tế để chọn loại ngói phù hợp.

- Kết cấu mái:

Có 3 loại chính: mái bê tông cốt thép dán ngói, vì kèo bằng gỗ, vì kèo thép, mỗi loại có ưu, nhược điểm và phạm vi sử dụng riêng:

+ Vì kèo, rui mè: thường hay được áp dụng cho nhà thờ, nhà 5 gian, nhà 3 gian

+ Mái bê tông cốt thép dán ngói: loại này ưu điểm là bền, kết cấu bê tông là kết cấu vĩnh cữu, tuy nhiên loại kết cấu này khó làm vì phải ghép cốp pha, làm thép, đổ bê tông trên mặt nghiêng, ngoài ra chi phí nhân công khá lớn.

+ Vì kèo thép: loại này dễ làm và chi phí thấp hơn so với kết cấu mái bê tông cốt thép, tuy nhiên độ bền kém hơn.

- Độ dốc mái.

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến kiến trúc của ngôi nhà, khả năng thoát nước mưa, mái nhà không nên quá dốc hoặc quá thoải

- Độ thông thoáng.

Khi làm mái bạn cũng cần phải lưu ý đến việc lưu thông gió, việc này giúp ngôi nhà dễ thoát nhiệt và chống nóng tốt hơn. Trường hợp gia đình muốn tận dụng phần mái để làm nhà kho, gác xép... phải có cửa sổ mái.

- Vệ sinh, sơn ngói.

Ngói lợp xong thường bẩn do việc thi công phải đi lại nhiều, ngay sau khi lợp ngói cần vệ sinh mái ngói hoặc sơn lại để đảm màu sắc ngói được đồng đều.

Thi công sơn bả.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu sơn khác nhau, chất lượng, giá cả cũng khác xa nhau. Có thể nói khi làm nhà bạn sẽ bị lạc vào mê cung các các loại sơn, rất khó để biết nên chọn loại nào.

Để giúp bạn chọn lựa chính xác nhất loại sơn cho nhà mình tôi hẹn bạn ở một bài viết khác, trong khuôn khổ bài viết này tôi không thể trình bày chi hết tất cả các vấn đề được. Ở đây tôi chỉ xin lưu ý bạn một số vấn đề về biện pháp thi công bạn bạn cần lưu ý để có kết quả tốt nhất.

- Chuẩn bị bề mặt sơn.

+ Bề mặt trước khi sơn phải sạch sẽ, không bám bụi bẩn, rêu mốc. Nếu cần trước khi sơn phải mài tường để làm sạch và tạo độ nhám.

+ Tường xây phải khô ráo, không nên có độ ẩm, vì vậy tốt nhất nên sơn vào mùa khô, nắng nóng nhiều ngày để loại bỏ độ ẩm, độ ẩm trong tường quá cáo sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng, màu sắc sơn.

Hiện nay một số hãng sơn có công nghệ chống ẩm, chống thấm cho tường, tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý vấn đề này.

- Trình tự sơn, bả.

+ Để thi công sơn bả đạt chất lượng cao nhất, công tác thi công phải đúng quy trình của nhà sản xuất, thông thường sẽ là: 2 lớp bả, 1 lớp lót, 2 lớp màu, (trong trường hợp bả matit) hoặc 2 lớp lót, 2 lớp màu.

thi công sơn bả

Thi công chống thấm dột, chống nóng

Một phần khống thể thiếu khi thi công, xây dựng nhà ở đó là công tác chống thấm và chống nóng cho ngôi nhà.

- Chống thấm cho ngôi nhà tưởng đơn giản nhưng thực chất là công việc rất phức tạp đòi hỏi phải phối hợp nhiều công đoạn với nhau, thời gian kéo dài đòi hỏi cần phải tỉ mỉ, cẩn thận và hiểu biết rất rõ về các loại vật liệu chống thấm trên thi trường.

Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này bạn có thể tham khảo tại bài viết Chống thấm dột cho ngôi nhà - Nguyên nhân, cách phòng tránh và biện pháp xử lý!

- Chống nóng cho ngôi nhà căn cứ vào đặc điểm, vị trí, hướng, hình dạng ngôi nhà, từ đó để tìm ra phương án thích hợp.

Về cơ bản để chống nóng cho ngôi nhà ngoài việc xử lý về kiến trúc có các phương pháp sau:

+ Lợp mái tôn chống nóng.

+ Lát gạch mát chống nóng.

+ Lát cầu gạch.

+ Xây tường thực 220 hoặc 330 chống nóng.

Thi công nội thất.

Thi công nội thất là công việc phức tạp, liên quan đến rất nhiều vần đề khác nhau, người thiết kế và thi công nội thất phải thật sự hiểu, khả năng bao quát công việc tốt. 

Thi công đồ nội thất.

Việc lựa chọn đồ nội thất cho gia đình rất quan trọng, không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ, mà còn liên quan đến cả tiện ích sử dụng, khả năng tài chính. 

Bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định khi lựa chọn đồ nội thất cho nhà mình tại bài viết Tìm hiểu và lựa chọn nội thất cho gia đình

Thi công trần thạch cao

- Lựa chọn kích thước, hình dáng phù hợp

Việc xác định kích thước trần thạch cao là của nhà thiết kế nội thất, tuy nhiên trong thực tế rất nhiều gia đình hiện nay làm nhà mà không thiết kế nội thất, bản thân tôi cũng không phản đối việc này vì khi công trình hoàn thiện xong sẽ dễ dàng hình dung và lựa chọn phương án bố trí nội thất cho nhà mình hơn.

Về lựa chọn kích thước, hình dáng trần thạch cao bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Khoảng cách từ nền nhà đến mặt trần.

Tại sao việc đầu tiên là phải tính toán đến yếu tố này? Vì nó quyết định tỉ lệ tổng thể không gian nội thất của căn phòng, dựa vào kích thước này bạn mới tính toán và định vị được các yếu tố nội thất khác.

Nếu chiều cào này quá lớn gây cảm giác trống trải, nếu quá thấp sẻ trở nên tù túng, thông thường bạn nên chọn khoảng cách này từ 3.2m đến 3.5m cho phòng khách là hợp lý, tất nhiên còn phụ thuộc chiều rộng nhà, kiểu dáng nội thất, sở thích của chủ nhân ngôi nhà…

Với phòng ngủ chiều cao này có thể giảm xuống trên dưới 3m, vì phòng ngủ không gian hẹp, cần cảm giác riêng tư nhiều hơn.

+ Khoảng cách từ trần thạch cao đến sàn mái.

Bạn phải lưu ý kích thước này vì trong một số trường hợp có thể liên quan đến việc bố trí đường ống điện nước hoặc phải che dầm bê tông giữa phòng khách.

+ Hình dạng trần thạch cao:

Bạn có thể chọn trần phẳng hoặc trần giật cấp. Việc này tùy thuộc sở thích chủ nhân ngôi nhà và kích thước tổng thể của căn phòng. Tuy nhiên tôi lưu ý với bạn, dù chọn kiểu dáng nào đi chăng nữa bạn cũng phải đảm bảo tính hài hòa về mặt tổng thể cho căn phòng.

- Vật liệu thạch cao.

+ Vật liệu thạch cao có nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích sử dụng có thể lựa chọn các loại khác nhau: cách âm, chịu nước, chịu nhiệt, chịu va đập.

+ Đặc tính của thạch cao là kỵ nước vi vậy trước khi thi công thạch cao cần đảm bảo rằng tường hoặc trần không bị ngấm.

+ Chiều dày tấm thạch cao cũng khác nhau khá nhiều, thông thường dao động trong khoảng 9mm đến 12.7mm, đối với thạch cao chống âm chiều dày có thể lên đến 15.9mm. Chiều rộng tấm thạch cao có 2 loại 1210 x 2420, 1220 x 2440 (mm).

Khi bạn tìm làm nội thất thạch cao bạn phải biết mình nên chọn loại nào cho phù hợp và giá cả tương ứng với mỗi loại ra sao?

nội thất giá rẻ tại thanh hóa

Thi công giấy dán tường

Giấy dàn tường là vật liệu trang trí nội thất ngày càng được sử dụng phổ biến bởi có nhiều ưu điểm nổi bật:

+ Mẫu mã đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc và không gian nội thkhác nhau;

+ Thi công dễ dàng, bạn có thể tự trang trí cho nha mình.

+ Dễ dàng kết hợp với các loại vật liệu hoàn thiện khác: gỗ, thạch cao, phào chỉ pu…

+ Giá thành giấy dán tường phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau và tương đối rẻ so với việc sử dụng các loại vật liệu khác.

Khi lựa chọn giấy dán tường để trang trí nội thất cho nhà mình, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

- Mầu sắc, hoa văn trang trí.

+ Mầu sắc, hoa văn trang trí giấy dán tường phải phù hợp với nội thất của ngôi nhà, bạn cần lưu ý phong cách nội thất để lựa chọn loại giấy dán tường cho thích hợp.

+ Một việc quan trọng nữa là việc phân bố các mãng giấy dán tường ra sao? Giấy dán tường chỉ thực sự phát huy hết tính thẩm mỹ của nó khi đi cùng với các loại vật liệu khác: gỗ, thạch cao… , vì vậy quyết định bố trí hình thức trang trí như thế nào là rất quan trọng.

- Chất liệu:

Giấy dán tường được làm từ: giấy, vãi, sợi thủy tinh, vãi không dệt… , lớp phủ bệ mặt: giấy nguyên chất, polyme…. Vì vậy giấy dán tường có độ bền, dày mỏng khác nhau nên giá thành cũng khác xa nhau.

Thi công phào chỉ tân cổ điển.

Vài năm trở lại đây, nội thất tân cổ điển ngày càng được ưa chuộng bởi giá trị thẩm mỹ cao,  trang trọng và lịch sự, phù hợp với các không gian khác nhau.

Nói đến nội thất tân cổ điển bạn không thể không nhắc đến phào chỉ pu, ps…

Việc lựa chọn loại phào chỉ cổ điển nào phụ thuộc vào thiết kế nội thất. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không có ý muốn giới thiệu biện pháp thi công ra sao, tôi muốn chỉ một số sai lầm mà chủ nhà và nhà thiết kế thiếu kinh nghiệm hay mắc phải.

- Nội thất cổ điển thường tuân theo những quy tắc nhất định mà người thiết kế phải biết, vì vậy khi lựa chọn hoặc phối hợp các thanh (profile) lại với nhau cần phải hiểu rõ múc đích và yêu cầu trang trí.

- Trước khi chọn lựa loại profile nào để trang trí nội thất, việc đầu tiên của người thiết kế là phải phân chia không gian tổng thể một cách hợp lý, hài hòa. Sau đó mới đến chi tiết từng bộ phận, như vậy mới không bị rối.

Tôi thấy một số trường hợp các bạn áp dụng một cách máy móc, dẫn đến thiết kế rời rạc, không liền mạch…

Nếu biết kế hợp khéo léo giữa phào chỉ pu, ps, thạch cao và giấy dán tường bạn sẽ có một không gian nội thất cực kỳ ấn tượng với chi phí không quá lớn, bạn hãy thử tìm hiểu xem nhé!

thi công nội thất bán cổ điển

Thi công nội thất gỗ: trần, vách, sàn gỗ.

Vật liệu gỗ trong nội thất có 2 loại: gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Nội thất gỗ được sử dụng từ lâu, đặc biệt là gỗ tự nhiên, tuy vậy thời gian gần đây gỗ công nghiệp dùng để trang trí nội thất ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

- Gỗ tự nhiên có ưu điểm là bền, tuy nhiên nhược điểm của nó là hay bị co ngót, mối mọt...

- Gỗ công nghiệp có ưu điểm là mẫu mã đẹp, không bị co ngót, mối mọt, thời gian thi công nhanh. Tuy nhiên về độ bền không bằng gỗ tự nhiên.

Việc lựa chọn dùng loại vật liệu nào là tùy theo cảm nhận của chủ nhà và phong cách nội thất trong từng trường hợp cụ thể.

Trên đây tôi đã tóm lược nội dung công tác thi công xây dựng, nội thất nhà ở. Trong khuôn khổ một bài viết tác giả không thể trình bày chi tiết tất cả các vấn đề, để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể đọc các bài viết khác trên website có nội dung liên quan

Chúc bạn thành công!