Bạn ở các địa phương và muốn tìm hiểu loại hình làm nhà này, bạn nên xem thêm: xây nhà trọi gói tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nằng, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...

Tìm hiểu hình thức xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói hay còn gọi là chìa khóa trao tay là hình thức làm nhà trong đó bên nhận làm nhà thực hiện tất cả các công việc: thiết kế, thi công, giám sát, cung ứng vật liệu, thiết bị, trang trí, lắp đặt nội thất… cho đến khi hoàn thành, bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Trong một số trường hợp, khâu thiết kế, lắp đặt nội thất có thể tách riêng.

Xây nhà trọn gói - Sự lựa chọn của tương lai

Đây là loại hình làm nhà khá mới mẻ nhưng ngày càng được sử dụng nhiều bởi những mặt tích cực của loại hình này.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, cách làm nhà này chưa thực sự phổ cập đến đông đảo người làm nhà, guyên nhân là từ đâu?

Nguyên nhân quan trọng nhất xuất phát từ uy tín, kinh nghiệm của đơn vị nhận thầu chưa đủ lớn, chưa chứng minh được lợi ích cốt lõi mà chủ nhà nhận được khi ký hợp đồng làm nhà trọn gói. Cách tổ chức thực hiện thiếu chuyên nghiệp, năng lực hạn chế.

Mặt khác theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, làm nhà là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đời người, và thực sự việc làm nhà tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian của chủ nhà, vì vậy chủ nhà thường có tâm lý không yên tâm khi giao khối tài sản lớn như vậy cho một đơn vị bên ngoài.

Khi làm nhà theo hình thức trọn gói không có nghĩa là bạn không cần biết gì về các loại vật tư, vật liệu, ngược lại điều này sẽ giúp bạn rất nhiều khi làm việc với các đơn vị thầu xây nhà trọn gói. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể xem tại bài viết Vật liệu xây dụng - Bí quyết sử dụng tiết kiệm hiệu quả

Hiểu đúng bản chất làm nhà trọn gói | 2 yếu tố then chốt công ty làm nhà trọn gói cần có.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, chính xác và rõ ràng nhất phải gọi là "Dịch vụ làm nhà trọn gói". Tại sao lại như vậy?

Thật ra, không có công ty nào gọi là công ty làm nhà trọn gói cả, mà bản chất công ty đó là công ty dịch vụ thay mặt gia đình thuê thiết kế, thi công, giám sát, tìm hiểu, đấu nối, mua vật tư, thiết bị, vật liệu... 

Vì vậy, ngoài việc xem xét các điều khoản trong hợp đồng sẽ được tôi nói phần dưới bài viết, bạn phải đặc biệt lưu ý xem đơn vi thực hiện có đảm bảo 2 yếu tố then chốt sau hay không:

Thứ nhất:

Phải có chuyên môn sâu về lĩnh vực làm nhà, dày dạn kinh nghiệm thi công để nắm bắt, bao quát triển khai công việc, quản lý tốt chất lượng công trình, giám sát các tổ đội thi công...Phát hiện, phòng tránh, xử lý các sự cố có thể xảy ra.

Thứ hai:

Phải cung cấp được đầy đủ thông tin các đối tác, các nhà cung cấp, thậm chí thông tin về sản phẩm, dịch vụ... sẽ được đưa vào công trình nhà bạn

Đây là 2 yếu tố sống còn quyết định việc công ty đó có thực hiện tốt hợp đồng hay không, nếu thiếu một trong hai hoặc cả hai yếu tố trên thì thành thật xin chia buồn cùng gia đình bạn, vì bạn gặp phải CÒ XÂY DỰNG chứ không phải công ty xây nhà trọn gói.

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự định hướng và đầu tư đúng đắn của đơn vị nhận thi công về chất lượng, giá cả… loại hình làm nhà này nhất định sẽ phát triển và trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai không xa.

Để giúp các bạn trả lời câu hỏi: Làm nhà trọn gói có tốt không? Chúng ta cùng phân tích những yêu và nhược điểm của cách làm nhà này nhé:

Ưu điểm dịch vụ làm nhà trọn gói

Tiết kiệm thời gian cho chủ nhà

Ưu điểm nổi trội nhất của dịch vụ xây nhà trọn gói là chủ nhà không mất thời gian và không cần lo lắng bất kỳ công việc gì khi làm nhà, tất cả đã có đơn vị thi công chịu trách nhiệm: thiết kế, quản lý, mua bán vật tư, vật liệu, thiết bị…

Việc này tiết kiệm được cho chủ nhà rất nhiều thời gian đi lại, sắp xếp, triển khai, giám sát công việc… điều này đặc biệt có lợi trong trường hợp chủ nhà là người bận rộn với công việc, không thể dành thời gian cho việc làm nhà.

Mặt khác, chủ nhà thường rất ít người làm trong lĩnh vực xây dựng, vì vậy nếu có tham gia vào việc làm nhà thì hiệu quả chưa hẵn đã được như ý.

Hạn chế phát sinh ngoài ý muốn.

Làm nhà theo hình thức trọn gói đảm bảo tính đồng bộ rất cao giữa thiết kế và thi công.

Để làm nhà theo hình thức này, thiết kế phải rất rõ ràng, chi tiết và được tính toán kỹ lưỡng ngay từ bạn đầu, nên việc thay đổi thiết kế được hạn chế. Điều này giúp bạn tránh được những phát sinh không đáng có và kiểm soát công việc tốt hơn, công trình được hoàn thành theo đúng bản vẽ…

Điều này đặc biệt có lợi vì thực tế việc đập phá, phát sinh khối lượng là rất nhiều. Tuy vậy, tôi cũng nhấn mạnh lại lần nữa, để làm nhà trọn gói thiết kế là khâu cực kỳ quan trọng, nó quyết định lớn đến chất lượng và giá thành công trình, bạn phải dành nhiều thời gian cho khâu này.

Kiểm soát tốt tài chính.

Việc phát sinh chi phí khi làm nhà theo cách truyền thống gần như là không thể tránh khỏi. Trường hợp kinh phí khi hoàn thành công trình tăng 15-20%, thậm chí 30-35%... so với dự trù bạn đầu là không hề hiếm gặp. Đại đa số trường hợp, chi phí làm nhà thực tế đều tăng so với tính toán ban đầu ở mức độ nhiều ít khác nhau.

Xây nhà theo hình thức trọn gói có nghĩa là kinh phí làm nhà là cố định, mọi chi phí phát sinh (nếu không phải do thay đổi thiết kế) đều do đơn vị làm nhà chịu, bạn không phải lo khoản này nữa.

Công trình đảm bảo chất lượng

Đơn vị nhận thi công nhà trọn gói là những người có chuyên, kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thi công nhà ở, vì vậy công việc được kiểm soát tốt hơn, ít gặp sự cố và rủi ro hơn.

Những đơn vị xây nhà trọn gói chuyên thường có giám sát độc lập, những người này là cán bộ kỹ thuật có chuyên môn, kinh nghiệm thi công, chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc làm nhà. Vì vậy bạn có thể tương đối yên tâm về chất lượng công trình nhà mình.

Bên cạnh những yêu điểm trên, xây nhà theo hình thức trọn gói cũng có những mặt hạn chế sau:

Tiết kiệm thời gian, công sức cho chủ nhà - Ưu điểm hàng đầu làm nhà trọn gói

Nhược điểm loại hình làm nhà trọn gói

Làm nhà theo hình thức thể làm trọn gói có cả ưu và nhược điểm. Vì vậy bạn cần phải biết khi nào nên làm nhà theo hình thức này, để có câu trả lời bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bị động trong việc sử dụng vật liệu, thiết bị cho chủ nhà.

Việc thuê đơn vị thi công thực hiện tất cả các công việc đó là ưu điểm nhưng đồng thời cũng là khuyết điểm của loại hình làm nhà này. Vì sao lại như vậy?

Tuy làm nhà cho bạn nhưng ban không có quyền chủ động trong việc tìm hiểu, sử dụng các lại vật liệu, vật tư, thiết bị đưa vào sử dụng cho công trình.

Bạn nên nhớ rằng chủng loại, chất lượng, giá cả các loại vât liệu, thiết bị là rất phức tạp, người có kinh nghiệm nhiều năm chưa hẵn đã biết hết. Vì vậy, nếu chỉ dựa vào hợp đồng làm nhà, nhiều khả năng là bạn sẽ phụ thuộc vào “lòng tốt” của nhà thầu và nếu bị thiệt đương nhiên người đó là bạn rồi.

Dễ gặp phải nhà cò môi giới thay vì nhà thầu chất lượng.

Bản thân tôi đã và đang làm bên lĩnh vực tư vấn làm nhà nên tiếp xúc với khà nhiều nhà thầu xây dựng. Vì vậy, nếu bạn có ý định làm và tìm nhà thầu thi công nhà trọn gói tôi muốn bạn phân biệt rõ hai khái niệm sau:

Môi giới làm nhà:

Nhà môi giới xây dựng không phải là những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà, họ đơn thuần chỉ là trung gian giới thiệu các tổ thợ thi công, nhà cung cấp vật tư, vật liệu, thiết bị…

Đặc điểm chung của nhà thầu dạng này chủ yếu là làm thương mại, không mang nhiều yếu tố kỹ thuật, chủ yếu nhận việc qua việc giới thiệu, quen biết, và đương nhiên bạn không thể đòi hỏi chất lượng khi giao công trình nhà mình cho những đơn vị như vậy.

Tất nhiên, tôi không có ý nói là người làm không làm xây dựng thì không có quyền được nhận thi công các công trình xây dựng, họ có thể thuê người có chuyên môn trong lĩnh vực này làm thay họ.

Nhưng tôi nhắc lại lần nữa, trước khi đặt bút ký hợp đồng bạn cần tìm hiểu kỹ đó là đơn vị có hoạt động xây dựng chính quy hay chỉ là đơn vị mội giới làm nhà.

Tôi xin kể bạn nghe câu truyện có thật. Tôi có quen một đứa bạn làm bên buôn bán vật liệu xây dựng, một ngày đẹp trời nó thông báo với tôi là chuẩn bị làm nhà trọn gói cho gia đình một người quen. Tôi hỏi chú biết gì bên xây dựng mà làm! Thì nó kêu là nó quen biết các đội thợ xây, mấy ông anh thiết kế, mấy chú bán vật liệu... nên có gì khó đâu anh.

Đây là dạng điển hình của mộ giới, hay nói thẳng ra là "CÒ" xây dựng. Bạn giao nhà cho họ nhưng không được tư vấn gì nhiều, nếu có thì cũng chỉ là ba hoa, nói lại ý của người khác, bởi vì việc này có phải chuyên môn của họ đâu. Những người này thường không chịu trách nhiệm gì cả mà đẩy trách nhiệm cho một bên thứ 3 nào đó, khi có sự cố gì thì người chịu thiệt là khổ chủ và bên thứ 3 kia

Nhà thầu xây dựng

Ngược lại với nhà môi giới làm nhà, đây là những đơn vị có kiến thức nền tảng tốt, có kinh nghiệm thi công nhiều năm, được tổ chức và làm việc bài bản.

Những nhà thầu kiểu này có quy trình quản lý công việc chặt chẽ, họ luôn có những ý kiến tư vấn để mang đến nhiều giá trị ngôi nhà. Và đương nhiên là bạn sẽ muốn ký hợp đồng với những nhà thầu như thế này rồi.

- Vậy có cách nào để phân biệt hai loại nhà thầu trên không? Bạn hãy kiểm tra các yếu tố sau:

+ Hồ sơ năng lực của nhà thầu: con người, kỹ thuật, máy móc.

+ Kinh nghiệm thi công: họ đã làm nhiều công trình có quy mô tương tự chưa, ý kiến đánh giá của khách hàng cũ ra sao?

+ Bộ máy tổ chức như thế nào?

+ Quy trình vận hành, cách thức triển khai, kiểm tra, giám sát công việc có chuyên nghiệp hay không?

+ Họ có người tư vấn, giám sát trong quá trình làm nhà chứ?...

Trên đây là nhược điểm, đồng thời cũng là lưu ý khi xây nhà trọn gói

Làm nhà trọn gói bạn phải mất thêm chi phí cho đơn vị làm nhà.

Tất nhiên rồi, người ta làm nhà cho gia đình bạn họ phải có công và lợi nhuận chứ! Nếu bạn có thời gian và hiểu biết thì có thể tự làm sẽ tiết kiệm hơn.

Vấn đề ở đây là bạn nên cân đối giữa chi phí đắt hơn khi làm nhà trọn gói với chi phí thời gian, công sức bạn tự bỏ ra để làm nhà cho mình.

Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp cụ thể bạn nhé.

Trường hợp bạn muốn tự làm nhà nhưng vẫn muốn tiết kiệm chi phí thời gian và tiền bạc hãy liên hệ với Giupbanlamnha.com để được tư vấn miến phí nhé!

Hợp đồng xây nhà trọn gói - Những điều cần lưu ý

Hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở trọn gói là cơ sở quan trọng nhất liên qua đến tất cả công việc về sau. Thành phần và yêu cầu hợp đồng bao gồm:

Hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công.

- Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công phải được cả hai bên xác nhận là bản thiết kế chính xác và cuối cùng để thực hiện.

- Yêu cầu hồ sơ:

+ Đầy đủ, rõ ràng, chi tiết tất cả các công việc từ thi công móng đến hoàn thành công trình.

+ Chỉ định rõ loại vật liệu, vật tư, thiết bị, nội thất đưa vào sử dụng.

+ Đầy đủ kích thước, thống kế các loại vật tư, vật liệu.

+ Phải có dự toán chi tiết công trình do đơn vị độc lập thực hiện.

Yêu cầu hồ sơ pháp lý:

- Giấy phép xây dựng.

- Thông bào khởi công xây dựng công trình nếu có.

Hợp đồng xây dựng nhà trọn gói

Hợp đồng này thể hiện rõ cơ sở pháp lý thực hiện hợp đồng, quyền lợi, nghĩa vụ các bên, các điều khoản thực hiện…

Chi tiết bạn có thể xem tại Mẫu hợp đồng thi công nhà ở trọn gói mới nhất của chúng tôi

Báo giá xây nhà trọn gói

Báo giá dịch vụ làm nhà trọn gói phải thể hiện rõ tất cả các loại vật tư, vật liệu, thiết bị, đồ nội thất đưa vào sử dụng, bao gồm:

- Thương hiệu, nhà sản xuất.

- Nguồn gốc, xuất sứ

- Màu sắc, kích thước, tính chất lý hóa, tiêu chuẩn áp dụng

- Hạn sử dụng, lô sản xuất…

- Đơn giá…

Nội dung chi tiết báo giá bạn có thể xem tại bài viết https://giupbanlamnha.com/gia-xay-nha-tron-goi

Đánh giá về dịch vụ xây nhà trọn gói

Dịch vụ xây nhà trọn gói hiện nay phát triển khá mạnh mẽ ở một số địa phương: TP. Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, các thành phố lớn khác như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu… bước đầu phát triển thêm ở một số địa phương khác: Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Ninh Bình…

Tuy nhiện để dịch vụ này thật sự phát triển và thể thiện tính ưu việt của nó nhiều hơn nữa, cần có thêm thời gian hoàn thiện và được thị trường chấp nhận. 

Ngoài ra, để dung hòa giữa hiệu quả làm nhà và chi phí thuê đơn vị xây nhà trọn gói, chúng tôi xin phép được đề xuất thêm một phương án làm nhà mà ở đó đơn vị tư vấn làm nhà sẽ tương tác thường xuyên, liên tục với chủ nhà trong quá trình làm. 

Ở đây thực chất là kết hợp giữa công ty xây dựng và công ty công nghệ nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho gia chủ, theo chúng tôi đây là loại dịch vụ rất có tiềm năng phát triển trong tương lại gần.

Chi tiết bạn có thể tìm hiểu tại Dịch vụ tư vấn làm nhà 

Trên đây tôi đã review những gì liên quan đến dịch vụ làm nhà rất hot hiện nay, mong rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi của nhà mình

Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho ngôi nhà của mình